Mặc dù việc tấn công vào thị trường Mỹ là điều vô cùng khó khăn, nhưng Xiaomi đang gấp rút chuẩn bị để có thể tiến vào thị trường này trong khoảng cuối năm nay, hoặc muộn nhất là đầu năm sau.

Xiaomi, hãng sản xuất điện thoại lớn thứ 4 của Trung Quốc, trong vài năm trở lại đây đã cực kỳ thành công tại thị trường Ấn Độ và Đông Nam Á. Bên cạnh đó, hãng này cũng đang hết sức nỗ lực để vươn xa đến với thị trường châu Âu, khi mà năm ngoái Xiaomi đã mở một số cửa hàng tại Tây Ban Nha. Và mục tiêu tiếp theo của Xiaomi trong năm nay là một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới: Mỹ.
"Chúng tôi luôn có ý định sẽ tấn công thị trường Mỹ. Theo như kế hoạch, chúng tôi sẽ tiến vào thị trường này vào cuối năm 2018, hoặc đầu năm 2019" - CEO Lei Jun chia sẻ.
Cửa hàng Xiaomi tại Barcelona, Tây Ban Nha.

Trước đây, Xiaomi cũng đã tung ra một số sản phẩm như loa, camera, hay cân điện tử vào thị trường Mỹ - tuy nhiên để có thể bán được điện thoại thông minh tại đây lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Thách thức đầu tiên dành cho Xiaomi chính là sự thống trị của các ông lớn thành danh như Apple và Samsung tại đây. Bên cạnh đó, Xiaomi sẽ còn phải cố gắng đạt được các thỏa thuận hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông - vốn được coi là những "người gác cửa" của thị trường điện thoại tại Mỹ.
Việc một hãng điện thoại đến từ Trung Quốc có thể tiến được vào thị trường Mỹ là hết sức khó khăn. Mới chỉ gần đây thôi, Huawei đã không thể đạt được thỏa thuận hợp tác với nhà mạng AT&T để có thể bán chiếc Mate 10 tại thị trường này, với lý do liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia.
Theo lời CEO Lei Jun, ông biết rằng xuất khẩu những chiếc điện thoại thông minh của Xiaomi ra thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường Mỹ, là điều hết sức khó khăn. Xiaomi nói riêng, cũng như những nhà sản xuất đến từ Trung Quốc nói chung, sẽ phải dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về thể chế và luật pháp tại đây, cũng như phải hiểu rõ được nhu cầu của khách hàng ở thị trường này.
Hiện tại, mới chỉ có một hãng điện thoại thông minh đến từ Trung Quốc thành công tại thị trường Mỹ là ZTE, nhờ vào các thỏa thuận hợp tác với nhà mạng AT&T. Nhờ vậy, theo thống kê được Counterpoint thực hiện vào cuối năm ngoái, thì ZTE đã trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ 4 tại Mỹ, với 11% thị phần.
Vào lúc này, kế hoạch của Xiaomi là huy động được ít nhất 10 tỉ USD tiền vốn trong đợt IPO Hồng Kông sẽ diễn ra vào nữa cuối năm nay. Bên cạnh đó, mục tiêu của hãng này là đạt được giá trị định giá từ 80 đến 100 tỉ USD - một bước nhảy vọt cực kỳ đáng kể, đặt trong bối cảnh Xiaomi được định giá khoảng 46 tỉ USD trong một cuộc gây quỹ tư nhân vào năm 2014.
Tham khảo WSJ
Chia sẻ:

Độc Cô Sầu

Bình Luận:

0 BÌNH LUẬN CHO ĐẾN NAY, THÊM COMMENT CỦA BẠN